5 cách để bé ngủ ngon và sâu giấc cực đơn giản

Bé ngủ ít, ngủ không ngon, ngủ không sâu giấc đều là những nguyên nhân khiến nhiều cha mẹ không khỏi lo lắng. Lý do là bởi vì giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển cả trí não lẫn thể chất của trẻ. Vậy đâu là cách để trẻ ngủ ngon và sâu giấc. Đại Vĩ sẽ chia sẻ với các mẹ ngay sau đây nhé!

Giấc ngủ ngon quan trọng thế nào với trẻ

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều cha mẹ lại lo lắng khi trẻ ngủ không ngon giấc hoặc ngủ không đủ giấc. Như đã nói ở trên, giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối bé. Bé ngủ đủ giấc thì cơ thể sẽ hấp thụ oxy và năng lượng tốt hơn. Đồng thời sản sinh ra nhiều hoc môn tăng trưởng hơn, có lợi rất lớn đối với sự phát triển của trẻ. Trẻ ngủ đủ giấc thì cơ thể và não bộ của trẻ đều sẽ hoạt động và phát triển tốt. 

Cách rèn trẻ sơ sinh tự ngủ ngon | Vinmec

5 cách để bé ngủ ngon và sâu giấc

Nếu bé đang gặp tình trạng ngủ không ngon giấc thì các mẹ hãy tham khảo ngay 5 cách để trẻ ngủ ngon này ngay nhé.

Ban ngày hãy cho bé ngủ đủ giấc

Ban ngày, các mẹ hãy cho bé ngủ đủ vào giấc giữa buổi sáng và xế trưa (không nên cho bé ngủ vào lúc chiều muộn). Ngủ đúng và đủ 2 giấc ban ngày này thì bé sẽ có tâm trạng thoải mái, ăn uống tốt và cũng sẽ ngủ ngon giấc hơn khi về đêm. Trường hợp ban ngày bé ngủ ít thì bé sẽ hay khó chịu, mệt mỏi quấy khóc. Nếu ban ngày bé mệt mỏi và quấy khóc nhiều thì ban đêm cũng sẽ rất khó để ngủ ngon giấc.

Điều chỉnh cữ bú cho bé

Đại Vĩ đã nghe nhiều chia sẻ của các mẹ là thấy lo lắng khi bé không bú đêm và sợ bé đói. Chia sẻ thêm với các mẹ rằng từ tuần thứ 6 trở đi là trẻ đã có thể ngủ xuyên đêm rồi. Điều đó có nghĩa là các mẹ không cần lo con đói mà đánh thức con dậy ăn giữa đêm làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ. Ngoài ra, khi trẻ lớn thêm thì mẹ cũng nên giảm cữ bú đêm và tập cho bé thói quen ngủ xuyên đêm. Như vậy bé sẽ ngủ sâu giấc và ngủ trọn vẹn hơn.

Thường xuyên cho bé vận động và hít thở không khí trong lành

Người lớn hay trẻ em thì vận động cũng đều mang lại nhiều lợi ích. Khi được vận động thoải mái thì bé sẽ dễ ngủ hơn. Vì thế, cha mẹ hãy tạo điều kiện cho bé được chơi đùa ở những nơi thoáng khí. Thường xuyên cho bé đi dạo hoặc tắm nắng để bé ít thở không khí trong lành. 

Tạo không gian và cảm giác dễ chịu trước giờ bé ngủ

Trước giờ bé đi ngủ, cha mẹ không nên cho bé xem tivi hoặc điện thoại. Thay vào đó, cha mẹ hãy tạo không gian yên tĩnh, thoải mái trước giờ bé ngủ. Mẹ hãy tắt đèn, hút ru hoặc kể chuyện cho bé nghe. Hoặc có thể mang đến cho bé cảm giác thoải mái bằng cách massage nhẹ nhàng để bé dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. 

Tập thói quen để bé tự ngủ

Có thể các mẹ chưa biết những tập thói quen tự ngủ cho bé sẽ rất có lợi. Khi tự ngủ thì bé sẽ dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Nếu mẹ bế bé trên tay thì khi ngủ mẹ sẽ phải đặt xuống. Khi đặt bé rất dễ bị tỉnh giấc. Hơn nữa, bế ngủ sẽ khiến bé bị quen với vòng tay mẹ, khi không có mẹ bé sẽ bị hoang mang và giật mình.

Sử dụng võng nôi tự động cho bé

Võng nôi tự động là sản phẩm hỗ trợ chăm sóc giấc ngủ cho bé cực hữu hiệu. Với chế độ tự động đung đưa thì võng nôi tự động đang là sản phẩm được rất nhiều mẹ lựa chọn. Khi sử dụng võng nôi tự động, các mẹ có thể rảnh tay để làm việc khác mà cha mẹ lại không phải ru bồng bé mỗi ngày và cũng không sợ bé bị “bện hơi” mẹ. 

Nôi mềm 1 tầngnôi giường 2 tầng là 2 sản phẩm võng nôi tự động của Đại Vĩ đang được rất nhiều mẹ ưu tiên sử dụng. Khi bé có dấu hiệu buồn ngủ, mẹ me chỉ cần đặt bé vào nôi. Tiếp đó chọn chế độ đưa theo đúng độ tuổi và cân nặng của bé là võng sẽ tự động đung đưa nhẹ nhàng để đưa bé vào giấc ngủ êm ái như vòng tay mẹ.

Trên đây là 5 cách để bé ngủ ngon và sâu giấc khá đơn giản mà các mẹ có thể áp dụng. Hy vọng qua những cách này các bé sẽ có những giấc ngủ thật ngon và các mẹ cũng sẽ có những giấc ngủ thật trọn vẹn với bé yêu của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *