Cách tập cho bé ngồi ghế ăn dặm lần đầu cực hiệu quả

Sử dụng ghế ăn dặm cho bé giúp bé ăn ngoan và dễ tiêu hoá hơn. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng hợp tác ngồi trên ghế ăn dặm. Có trường hợp bé không chịu ngồi, bé chưa biết ngồi hoặc từ chối ăn dặm,… Các mẹ lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm ăn uống của trẻ. Nếu đây là lần đầu tiên bé ngồi ghế ăn dặm thì mẹ hãy tham khảo cách tập cho bé ngồi ghế ăn dặm lần đầu cực hiệu quả mà Võng Nôi Đại Vĩ chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé. 

Khi nào nên cho bé sử dụng ghế ăn dặm

Theo các chuyên gia y tế thì việc vận động tạo điều kiện cho trẻ tiếp thu kiến thức về thế giới đồng thời phát triển các giác quan là rất tốt. Mẹ nên cho bé tập vận động từ những hoạt động đơn giản nhất như cầm nắm đồ vật hoặc thức ăn. Và việc ngồi ghế ăn dặm cũng hỗ trợ rất tốt cho việc phát triển não bộ và nhận thức của trẻ. Từ tháng thứ 6 là trẻ đã có thể làm quen với thức ăn. Đây cũng chính là thời điểm tốt nhất để mẹ tập cho bé ngồi ghế ăn dặm.

Nếu như trước đây mẹ cho bé ăn nằm hoặc đỡ để bé ngồi thì ngồi ghế ăn dặm sẽ giúp bé chủ động ăn và ăn giỏi hơn. Đồng thời hạn chế tình trạng nghẹn hóc thức ăn hoặc nôn ói ở trẻ. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý, chỉ cho bé ngồi ghế ăn dặm khi bé đã có thể ngồi thẳng mà không cần mẹ đỡ. Tức là bé đã có thể tự ngồi và cổ cứng cáp rồi các mẹ nhé. 

ghế ăn dặm

Cách tập cho bé ngồi ghế ăn dặm lần đầu cực hiệu quả

Trong lần đầu ngồi ghế ăn dặm chắc chắn bé sẽ cảm thấy lạ lẫm. Và xu hướng chung là các bé sẽ không hợp tác bằng cách uốn người, quấy khóc và không chịu ngồi. Nếu mẹ ép ngồi,, bé sẽ sợ hãi và nảy sinh tâm lý ghét bỏ ghế ăn dặm. Vì thế, lần đầu sử dụng ghế ăn dặm mẹ cần phải hết sức lưu ý. Dưới đây là 4 cách tập cho bé ngồi ghế ăn dặm để bé vui vẻ chấp nhận và ngồi ghế đúng cách, đúng tư thế các mẹ nhé.

1. Cho bé ngồi chơi trên chiếc ghế ăn dặm

Những hoạt động vui chơi luôn có sức hút với bé hơn là việc ăn uống. Mẹ nên cho bé ngồi chơi trên ghế ăn dặm để tạo cảm giác thích thú cho bé. Khiến bé cảm thấy ngồi ghế ăn rất vui và xem ghế thân thiết như chiếc bình bú hoặc nôi. Phương pháp này sẽ làm bé tiếp nhận việc ngồi ghế nhanh hơn và hạn chế việc gắt gỏng.

Mẹ có thể thử đặt chiếc xe nhiều màu sắc lên bàn ăn dặm của bé hoặc đặt bé lên ghế rồi cho xe ô tô chạy xung quanh bàn ăn của bé,…. Nếu như ghế có bánh xe, mẹ có thể đẩy xe đi vùng quanh kết hợp với âm thanh sống động khi xe chạy để kích thích thính giác và vị giác của bé nhiều hơn….
ghế ăn dặm

2. Đảm bảo ghế ngồi mang đến cảm giác thoải mái cho bé

Yếu tố thoải mái khi ngồi quyết định trực tiếp đến việc bé có chịu ngồi ghế hay không. Trường hợp ghế quá cứng hoặc quá cao hoặc chật, không có thời gian cho bé hoạt động sẽ khiến bé bực bội và không chịu ngồi. Ngược lại, chiếc ghế mềm mại và ngồi thoải mái sẽ khiến bé dễ chấp nhận hơn. 

Đây chính là lý do tại sao khi chọn ghế ngồi cho bé mẹ cần ưu tiên lựa chọn các ghế dễ chịu với bé nhé các mẹ. Hãy ưu tiên chọn ghế chân cao, đệm mềm, có tựa lưng, rộng rãi để bé dễ hoạt động tay chân. 

3. Ngồi ăn cùng với con

Khi bé ăn, mẹ ngồi ăn cùng với bé sẽ khiến mẹ và bé gắn kết với nhau nhiều hơn. Bé cũng sẽ dễ dàng cảm nhận được tình yêu của mẹ dành cho bé. Mẹ có thể hướng dẫn cho bé cách ăn, trò chuyện để bé ăn ngon và ngồi giỏi hơn nhé các mẹ.
ghế ăn dặm

4. Khen ngợi con

Khen ngợi chính là phần thưởng to lớn để thúc đẩy tinh thần ăn uống của bé đó các mẹ. Sự khen ngợi này cũng sẽ giúp các bé tự tin hơn về bản thân mình. Điều đó có nghĩa là các mẹ đừng tiếc lời khen dành cho bé nếu như lần đầu bé ngồi lên như: con thật mạnh mẽ, con thật xuất sắc, con thật tuyệt vời hoặc ví dụ con đã làm rất tốt,…Chỉ những câu nói nhẹ nhàng và tưởng chừng rất đơn giản này của mẹ lại tiếp thêm động lực rất lớn cho bé.   

Trên đây là những thông tin về ghế ăn dặm cũng như cách tập cho bé ngồi ăn dặm lần đầu mà Võng Nôi Đại Vĩ chia sẻ với các mẹ có con trong độ tuổi tập ăn dặm. Hy vọng qua đây các mẹ sẽ tìm được phương pháp tốt nhất để bé làm quen với ghế ăn dặm để “ăn dặm không còn là cuộc chiến”. Chúc các mẹ thành công với các phương pháp này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *