Con “ngủ ngày cày đêm” đâu là giải pháp cho các mẹ?

“Ngủ ngày cày đêm” của bé luôn là vấn đề nhức nhối với các bậc cha mẹ. Nhiều em bé sơ sinh thường có thói quen ngày thì ngủ li bì nhưng tối lại thức chơi hoặc quấy cả đêm. Sự khác biệt giờ giấc này khiến cha mẹ mệt mỏi rã rời. Ảnh hưởng cực lớn đến giấc ngủ của cả gia đình. Vậy giải pháp nào để con hết ngủ ngày cày đêm, trở lại với nhịp sinh học tương đồng với cả gia đình? Đại Vĩ sẽ chia sẻ phần này với các mẹ trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao trẻ sơ sinh hay “ngủ ngày cày đêm”

Trẻ sơ sinh có thể ngủ nhiều giờ mỗi ngày vì bé đang phát triển nhanh chóng và cần nhiều giấc ngủ để tăng cường sự phát triển về thể chất và não bộ. Tuy nhiên, nhiều trẻ sơ sinh có thói quen ban ngày thì ngủ nhiều, ngủ say nhưng về đêm thì lại thức. Lý do là bởi vì khi ở trong bụng mẹ, trẻ chưa hề có khái niệm ngày và đêm. Vì thế, sau khi chào đời, trẻ bị lẫn lộn giữa ngày và đêm. Điều mà các mẹ cần làm là làm sao để trẻ có thể phân biệt được ngày và đêm. Như vậy trẻ sẽ có được giấc ngủ trọn vẹn vào ban đêm. 

Giải pháp cho các mẹ có con “ngủ ngày cày đêm”

Để có thể giúp trẻ phân biệt được ngày và đêm, chấm dứt tình trạng ngủ ngày cày đêm thì các mẹ có thể thực hiện các giải pháp sau:

Hãy tạo sự khác biệt rõ ràng giữa ngày và đêm

Đây là điều các mẹ cần hết sức lưu ý. Vào ban ngày, các mẹ nên mở rèm sáng, có thể bật nhạc vui tươi và chơi cùng với bé. Vào ban đêm thì hãy duy trì môi trường tối và yên tĩnh. Trường hợp nếu cho bé ăn vào ban đêm mẹ cũng chỉ nên mở đèn ngủ với ánh sáng vừa đủ nhìn. Tuyệt đối không nên dùng đèn quá sáng.

Không nên để trẻ ngủ nhiều vào ban ngày

Chỉ nên để bé ngủ giấc ngày khoảng 2h. Sau đó các mẹ nên đánh thức bé dậy ăn, thay bỉm và chơi nhiều hơn. Bé cần phải có khoảng thời gian thức chơi giữa các cữ ngủ trong ngày. Trường hợp để bé ngủ giấc dài và sâu vào ban ngày thì bé sẽ khó ngủ ngon vào ban đêm. 

Cần đảm bảo thời gian thức của bé

Ở mỗi độ tuổi thì thời gian thức của bé là khác nhau. Càng lớn thì tổng thời gian thức của bé sẽ càng ít đi. Vì thế, để bé ngủ ngon vào ban đêm, mẹ nên tính tổng thời gian thức và ngủ của con theo độ tuổi. Mẹ hãy để bé thức đủ thời gian của một ngày vào ban ngày thì ban đêm bé sẽ ngủ ngon hơn và giấc dài hơn.
Vì sao có hiện tượng “ngủ ngày cày đêm” ở trẻ

Thiết lập thói quen ngủ đúng giờ cho bé

Cha mẹ hãy thiết lập thói quen ngủ đúng giờ cho bé. Đến giờ đi ngủ, mẹ hãy tắt điện để tạo không những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, sau thời gian làm quen thì bé sẽ tự điều chỉnh lịch sinh hoạt của mình để đi ngủ đúng giờ mà mẹ đã thiết lập. 

Giúp bé loại bỏ những thói quen xấu vào ban đêm

Bú đêm là thói quen không tốt gây ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ của bé mà mẹ nên hạn chế. Các em bé từ 6 tháng là đã có thể ngủ xuyên đêm mà không cần ăn đêm nữa. Các mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về thời điểm cai sữa đêm của bé. Có thể cắt giảm từ từ cữ bú của bé để bé có được giấc ngủ trọn vẹn vào ban đêm. Việc bỏ bú đêm có thể hỗ trợ tốt cho các hormon tăng trưởng hoạt động trong lúc bé ngủ. Để bé có được sự phát triển tốt nhất.

Hãy kiên nhẫn trong việc rèn bé

Nếu trước đó mẹ đã tập được cho bé thói quen ngủ xuyên đêm tốt. Rồi bỗng dưng dừng lại đột ngột. Hoặc bé hay bị giật mình, khóc quấy giữa đêm hoặc khó ngủ, thường xuyên bám mẹ thì mẹ hãy kiểm tra.  Có thể bé đang tuần tăng trưởng (hay còn gọi là wonder weeks). 

Giai đoạn này còn gọi là giai đoạn “bão” và có thể kéo dài 1 tuần đến hơn 1 tháng. Khi bé học được một số kỹ năng mới và hiểu biết thêm điều mới ( ví dụ như học lật, học bò, tự ngồi dậy…) thì bé sẽ dễ chịu hơn và ngủ ngon trở lại. Bởi vậy, các mẹ cần theo dõi các giai đoạn phát triển của con. Như vậy mẹ sẽ hiểu bé hơn.
võng nôi tự động

Rèn cho bé tính tự ngủ

Nếu như mẹ cứ cả ngày ẵm bồng bé trên tay để dỗ bé ngủ. Hoặc khi bé ngủ say rồi mới đặt bé nằm xuống thì sẽ khiến bé bám mẹ nhiều hơn. Đồng thời hình thành thói quen không tốt là phải được bế ru thì mới ngủ. 

Nhiều trường hợp mẹ phải nằm cạnh bé suốt thời gian bé ngủ. Bởi chỉ cần mẹ rời đi là bé sẽ tỉnh giấc. Vì thế, việc rèn cho bé tự ngủ vô cùng quan trọng để bé có được giấc ngủ trọn vẹn nhất. Các mẹ có thể tham khảo một số phương pháp luyện ngủ cho con hoặc sử dụng Võng Nôi Tự Động để tập cho bé  thói quen tự ngủ. 

Võng Nôi Tự Động Đại Vĩ là sản phẩm hữu ích hỗ trợ mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe bé yêu. Võng Nôi bắt chước nhịp chuyển động nhẹ nhàng như khi bé còn trong bụng mẹ. Điều này giúp bé cảm thấy dễ chịu, quen thuộc, an toàn và tự dỗ mình vào giấc ngủ. Khi giật mình hoặc chuyển giấc, nhịp đưa êm ái của Võng nôi tự động Đại Vĩ sẽ giúp bé tự ngủ trở lại mà không ru hay bồng bế. 

Xem chi tiết Võng Nôi tự động Đại Vĩ tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *