Đại Vĩ bật mí 6 điều thú vị về giấc ngủ của trẻ nhỏ

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh là vô cùng quan trọng. Giấc ngủ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của não bộ cũng như rất nhiều cơ quan quan trọng trong cơ thể. Trên thực tế, trẻ sơ sinh thường xuyên ngủ rất nhiều. Theo thống kê, trung bình 1 trẻ ngủ từ từ 16-18 giờ thậm chí nhiều hơn một ngày trong hai tuần đầu đời. 

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh vẫn hay thức dậy và chuyển giấc thức, rất hiếm khi ngủ quá 4 tiếng đồng hồ, ngay cả vào ban đêm. Ngoài ra, xung quanh vấn đề giấc ngủ của trẻ còn rất nhiều điều thú vị mà chúng ta chưa biết. Trong bài viết này, Đại Vĩ sẽ bật mí cho các mẹ 

1. Trẻ sơ sinh không cần phải yên tĩnh mới ngủ được

Điều này không hoàn toàn chính xác. Trẻ sơ sinh có thể ngủ được trong môi trường ồn ào hoặc có tiếng ồn nhất định, nhưng chúng cần một môi trường yên tĩnh và thoải mái để có thể có giấc ngủ tốt nhất.

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh, môi trường yên tĩnh giúp bé dễ dàng tập trung vào giấc ngủ của mình và giảm căng thẳng, mệt mỏi. Một môi trường ồn ào có thể làm cho trẻ khó ngủ và dẫn đến giấc ngủ không sâu, dẫn đến tình trạng mất ngủ hoặc khó ngủ sau này.
Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon sâu giấc | Vinmec

Tuy nhiên, một số trẻ sơ sinh có thể quen với tiếng ồn hoặc cần tiếng ồn nhất định để có thể ngủ. Điều quan trọng là cần đảm bảo rằng môi trường ngủ của bé là an toàn và thoải mái, và cố gắng giảm thiểu các yếu tố gây nhiễu như tiếng ồn, ánh sáng hoặc sự chênh lệch nhiệt độ.

2. Trẻ sơ sinh rất dễ thức dậy vào ban đêm

Trẻ sơ sinh giống như được “cài đặt” để thức dậy vào ban đêm vậy. Bởi bé cần được nuôi dưỡng và chăm sóc trong suốt đêm. Trẻ sơ sinh còn chưa phát triển chu kỳ giấc ngủ hoàn chỉnh như người lớn. Bởi vậy, các bạn nhỏ có thể thức dậy nhiều lần trong đêm để ăn, cần sự chăm sóc của người lớn hoặc có thể vì những nguyên nhân khác như cảm giác khó chịu, thay tã, bị đói, đau bụng hoặc cơn ác mộng.

Tuy nhiên, việc giúp bé phát triển thói quen ngủ đúng giờ và có giấc ngủ ngon là một quá trình quan trọng trong sự phát triển của bé. Người lớn có thể giúp bé đặt lịch ngủ, tạo môi trường yên tĩnh, thoải mái, tránh những yếu tố gây nhiễu như tiếng ồn và ánh sáng mạnh. Đồng thời, việc nuôi dưỡng và chăm sóc bé trong suốt đêm cũng là một phần của việc giúp bé phát triển một thói quen ngủ tốt.

3. Bé cũng nằm mơ trong khi ngủ

Theo các chuyên gia thì trẻ cũng có giấc mơ khi ngủ giống như người lớn. nghiên cứu đã chỉ ra rằng các giấc mơ có thể xảy ra trong tất cả các giai đoạn của giấc ngủ, bao gồm cả giai đoạn giấc ngủ nhanh (REM) – giai đoạn khi chúng ta mơ nhiều nhất.

Tuy nhiên, vì trẻ sơ sinh chưa có khả năng miêu tả và thuyết phục về những gì bé đã mơ thấy, nên chúng ta không thể biết chắc chắn liệu chúng có nằm mơ khi ngủ hay không. Các giấc mơ của trẻ sơ sinh cũng có thể khác so với giấc mơ của người lớn, vì chúng chưa được tạo ra bởi những trải nghiệm và kiến thức như người lớn mà thôi.
Mách bạn những cách giúp khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh khó ngủ | Medlatec

4. Quấn khăn khi ngủ giúp bé ngủ ngon giấc hơn

Việc quấn khăn khi ngủ có thể giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn bởi vì nó cung cấp cảm giác an toàn và thoải mái giống như trong tử cung của mẹ. Quấn khăn cũng giúp hạn chế tình trạng bé tự vung chân tay trong giấc ngủ, gây xáo trộn giấc ngủ và giúp bé dễ dàng hơn trong việc tự điều chỉnh giấc ngủ của mình.

5. Trẻ sơ sinh rất hiếu động khi ngủ

Khi ngủ, bé của chúng ta có thể có những hoạt động đáng yêu như: nấc, tạo ra tiếng huýt gió hoặc tiếng nuốt nước bọt ừng ực trong cổ họng hoặc cười thành tiếng. Ngoài ra, bởi vì phần lớn thời gian của bé là để nằm mơ nên cũng sẽ có một số tiếng động do con gây ra khi nằm mơ nữa nha các mẹ ơi. 

6. Trẻ ngủ theo nhu cầu của độ tuổi

Tùy từng bé sẽ có thời gian ngủ không giống nhau. Nhiều trẻ ngủ trưa nhiều nhưng ngủ tối ít và có nhiều bé thì ngược lại. Tuy nhiên, mẹ cần đảm bảo trẻ ngủ sâu và đủ giấc. Trẻ dưới 1 tuổi  thì tổng thời gian ngủ của bé sẽ là khoảng từ 14 – 16 giờ mỗi ngày. Tổng thời gian ngủ này sẽ giảm dần khi bé lớn dần lên lên. Càng lớn thì trẻ sẽ càng ngủ ít đi. 

Đa số trẻ nhỏ đều có nhu cầu ngủ nhiều, thậm chí ngủ nhiều hơn mức ba mẹ cho phép. Tuy nhiên những trường hợp bé có thói quen ngủ ít, hoặc có thể không muốn đi ngủ trước 10 giờ tối. Thì có thể bé đang bị khó ngủ và cần khắc phục.
võng nôi tự động đại vĩ

Đối với trường hợp này, Võng Nôi Tự Động Đại Vĩ là giải pháp hữu ích cho mẹ để giúp bé dễ ngủ hơn và ngủ đủ giấc.

Đại Vĩ là thương hiệu đồ dùng cho mẹ và bé đạt tiêu chuẩn toàn quốc về chất lượng và độ an toàn mà các mẹ có thể an tâm lựa chọn. Hiện nay, Đại Vĩ cho ra đời 02 sản phẩm võng nôi đó là Nôi mềm 1 tầng và Nôi giường 2 tầng. Cả 2 sản phẩm đều là dòng sản phẩm nôi tự động được cải tiến tối tân  với các tính năng ưu việt. Cam kết sẽ giúp bé yêu tròn giấc và mẹ thảnh thơi. Đồng thời các mẹ sẽ có thêm nhiều thời gian hơn nữa cho bản thân mình.

 Mời ba mẹ tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *