Những lưu ý khi sử dụng xe tập đi cho bé

Trong độ tuổi bé đang chập chững biết đi thì việc lựa chọn một chiếc xe tập đi cho bé là điều nên làm. Những chiếc xe tập đi cho bé không những bảo vệ bé mà còn giúp bé tập đi nhanh hơn. Thị trường hiện nay có rất nhiều loại xe tập đi cho bé khác nhau.

Tuy nhiên, sử dụng xe tập đi cho bé thế nào là đúng cách. Những lưu ý khi sử dụng xe tập đi cho bé thì có lẽ nhiều mẹ chưa biết. Nếu chưa biết, các mẹ hãy tham khảo ngay những lưu ý khi sử dụng xe tập đi cho bé mà Đại Vĩ chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

 Những lưu ý khi sử dụng xe tập đi cho bé

Khi cho bé sử dụng xe tập đi, các bậc cha mẹ cần lưu ý những điểm sau:

 • Khoảng thời gian khi bé 9-12 tháng tuổi là thời điểm thích hợp nhất để cha mẹ sử dụng xe tập đi cho bé. Ngoài khoảng thời gian trên, cha mẹ không nên sử dụng xe tập đi cho bé quá sớm. Bởi lẽ, sử dụng xe tập đi quá sớm khi chân chưa vững thì chân bé có thể sẽ phát triển không đồng đều gây ảnh hưởng đến tướng đi của trẻ sau này. 
 • Ngoài ra, cha mẹ cũng cần lưu ý hãy để bé tự vận động chứ không nên ép bé trong trường hợp bé chưa muốn tập đi.
 • Ngoài ra, khi sử dụng xe tập đi cho bé, cha mẹ cũng cần phải thường xuyên để mắt đến bé vì sẽ rất nguy hiểm khi bé một mình trong những tình huống nguy hiểm. Và cũng không nên cho bé tập đi trong thời gian dài. 
 • Để hạn chế tình trạng bé bị ngã do độ trơn của các bánh xe thì cha mẹ nên chặn những chỗ cầu thang hoặc những điểm dốc. 
 • Ngoài ra, bạn cũng không nên để bé lại gần những khu vực có nguồn nước. 
 • Tuyệt đối không cho bé lại gần bếp, cẩn thận với những dụng cụ dao kéo, dây điện hoặc vật dụng nhọn có thể gây nguy hiểm cho bé. 
 • Cha mẹ cần chú ý đến phần khung xe, bánh xe, chiều cao hoặc ghế đệm khi chọn các loại xe tập đi cho bé.
  xe tập đi cho bé
 • Về phần khung xe, phải đảm bảo độ chắc chắn để có thể giữ được độ thăng bằng tốt và không bị hư hỏng trong quá trình sử dụng. 
 • Phần ghế đệm ở xe của bé phải đảm bảo luôn khô thoáng, sạch sẽ và êm ái. Nên chọn những chiếc xe tập đi cho bé có chất liệu vải tốt, không trầy xước và dễ giặt giũ. 
 • Những chiếc xe đẩy, xe gà tập đi bằng gỗ cho bé thường được nhiều phụ huynh lựa chọn hơn.           
 • Một lưu ý nữa khi lựa chọn xe tập đi cho bé đó là nên chọn loại xe có thể gấp gọn lại được. Những chiếc xe này vừa thuận tiện cho cha mẹ cất giữ lại dễ dàng di chuyển, mang đi đến những nơi mà mình muốn. 
 • Tốc độ của xe cũng không được quá nhanh hay quá chậm. Và phải được di chuyển nhẹ nhàng để tránh tình trạng bé bị chúi đầu về phía trước trong quá trình tập đi.
  xe tập đi cho bé

Sử dụng xe tập đi cho bé đúng cách như thế nào? 

Việc sử dụng xe tập đi cho bé đúng cách là vô cùng quan trọng. Đúng cách vừa đảm bảo sự an toàn cho bé lại vừa không ảnh hưởng tới sức khoẻ và thể trạng của bé trong tương lai. 

Có rất nhiều trường hợp bé bị ngã xuống cầu thang gây chấn thương hoặc vô tình đụng phải những vật dụng gây nguy hiểm cho bé. Vì vậy, để đảm bảo an toàn nhất thì cha mẹ nên cho trẻ tập đi ở những nơi ít đồ đạc, thoáng đãng. Trường hợp tập đi trong nhà thì nên tránh khu vực nhà bếp, nhà vệ sinh.  

Khi chân bé còn yếu thì cách sử dụng xe tập đi cho bé đúng cách đó là cha mẹ hãy cố định chốt để xe đứng yên và lót thảm bên dưới. Điều này giúp bé vừa đứng vững lại vừa tránh gây tổn thương đến chân bé trong quá trình sử dụng. 

Cha mẹ phải thường xuyên quan sát bé mọi thời điểm kể từ khi bé ngồi vào trong xe. Cha mẹ cũng cần chú ý đến thời gian cho bé sử dụng xe tập đi. Một ngày, cha mẹ chỉ nên cho bé sử dụng xe tập đi khoảng từ 1 đến 2 tiếng. Không nên để bé ngồi quá lâu vì việc ngồi quá lâu sẽ khiến bé phụ thuộc vào xe. Và thời gian ngồi xe quá lâu cũng sẽ không tốt cho những bé mới tập ngồi xe. 

Mặc dù sử dụng xe tập đi cho bé để bé nhanh biết đi hơn. Tuy nhiên, cha mẹ cũng đừng quên thường xuyên khuyến khích con tự đứng lên, vịn tưởng và tự mình tập đi. Việc tự mình tập đi như vậy sẽ góp phần thúc đẩy quá trình tự chủ tập đi của bé tốt hơn. Trẻ sẽ nhanh biết đi hơn.
xe tập đi cho bé     

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng xe tập đi cho bé mà các mẹ có thể tham khảo. Hy vọng rằng những thông tin mà Đại Vĩ chia sẻ trên đây, các mẹ đã biết cách lựa chọn cũng như nắm được những lưu ý khi sử dụng xe tập đi cho bé an toàn và hiệu quả. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *