Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình, liệu có bình thường?

Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình là mối quan tâm của nhiều mẹ. Bởi lẽ muốn con ngủ ngon giấc đã khó. Khi con giật mình thức giấc thì ngủ tiếp còn khó hơn. Nhưng liệu mẹ có biết lý do đằng sau việc còn giật mình là gì không? Tại sao bé lại hay giật mình khi ngủ? Và làm sao để trẻ không bị giật mình khi ngủ? Đại Vĩ sẽ giải đáp những thắc mắc này của các mẹ trong bài viết dưới đây.

Giật mình khi ngủ ở trẻ sơ sinh

Phản ứng giật mình trong khi trẻ đang ngủ là một hiện tượng phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là một phản ứng sinh lý tự nhiên và thường không có gì đáng lo ngại. Đây là một trong những biểu hiện của hệ thần kinh trung ương của trẻ đang phát triển.

Phản ứng giật mình (hay còn gọi là “moro reflex”) là một phản xạ tự động mà trẻ nhỏ có thể trình diễn khi gặp một kích thích bất ngờ như tiếng ồn hoặc chuyển động đột ngột. Khi xảy ra phản ứng này, trẻ có thể giật mình, cử động các cơ và có thể thức giấc. Điều này thường xảy ra trong các tháng đầu đời của trẻ và có thể kéo dài trong vài tháng đến 1 năm tuổi.

Phản ứng giật mình là một phần của quá trình phát triển thần kinh của trẻ. Hệ thần kinh trung ương của trẻ cần thời gian để trưởng thành và điều chỉnh. Trẻ càng lớn, phản ứng giật mình càng ít xảy ra và cuối cùng sẽ biến mất hoàn toàn.

Nguyên nhân làm trẻ giật mình khi ngủ

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị giật mình khi ngủ. Với những nguyên nhân xuất phát từ sinh lý thì ba mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân đến từ bệnh lý thì cha mẹ cần hết sức lưu ý nhé.
Xem thêm:
Mách mẹ 4 bí kíp giúp bé ngủ ngon giấc

Trẻ giật mình do phản ứng sinh lý

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh bao giờ cũng chập chờn và không sâu như người lớn. Tuy nhiên, trong trạng thái nhắm mắt thì bé vẫn cảm nhận được xung quanh bé như thế nào. Trên thực tế, vài tuần sau khi sinh, trẻ vẫn giữ thói quen từ khi còn trong bụng mẹ. Vì vậy, nếu không gian ngủ của trẻ quá sáng. Nằm ngủ không được thoải mái hoặc xung quanh có nhiều tiếng ồn sẽ khiến trẻ hay bị giật mình.

Ngoài ra, trẻ còn có thể bị giật mình, ngủ không ngon giấc do một số nguyên nhân khác như:

 • Trẻ quá đói hoặc quá no: Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ. Vì thế, mỗi cữ bú thường chỉ ăn được một lượng sữa không nhiều. Vì vậy, trẻ nhanh đói và cũng nhanh no. Trường hợp bú quá no trẻ sẽ dễ bị vặn mình và ọc sữa.
 • Trẻ buồn vệ sinh: Đúng vậy, khi buồn vệ sinh, trẻ sẽ vặn mình để tống chất thải ra ngoài. Điều này khiến việc ngủ không được ngon giấc.
 • Do tã bỉm bị ẩm ướt: Trường hợp bỉm quá chật hoặc đã ướt thì sẽ khiến bé cảm thấy vô cùng khó chịu khi ngủ.
  Trẻ giật mình quấy khóc khi ngủ, tác hại nghiêm trọng mẹ chớ coi thường

Trẻ giật mình do bệnh sinh lý

Một nguyên nhân khác khiến trẻ sơ sinh hay bị giật mình khi ngủ có thể đến từ việc sức khỏe của trẻ đang gặp vấn đề, chẳng hạn như:

Có một số bệnh và tình trạng sinh lý có thể gây ra các phản ứng giật mình trong khi trẻ đang ngủ, ví dụ:

 • Do thiếu dưỡng chất: Thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu magie và canxi, có thể làm cho cơ của trẻ không được thư giãn đúng cách và gây ra các phản ứng giật mình.
 • Rối loạn giấc ngủ: Một số rối loạn giấc ngủ như chứng mất ngủ, giấc ngủ không ổn định, hoặc giấc ngủ REM (Rapid Eye Movement) không bình thường có thể dẫn đến các phản ứng giật mình trong giấc ngủ.
 • Bệnh lý hệ thần kinh: Một số bệnh lý hệ thần kinh như co giật, tình trạng tăng động giảm chú ý (ADHD), tăng kích thích tiểu niệu, hoặc các vấn đề về hệ thống thần kinh có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và gây ra các phản ứng giật mình.
 • Do trẻ bị ngứa, nóng hoặc gặp một số bệnh lý về da.

Làm sao để bé không bị giật mình khi ngủ?

Để trẻ ngủ ngon và không bị giật mình thì các mẹ hãy áp dụng các cách sau:

 • Đảm bảo rằng môi trường xung quanh bé yên tĩnh, không có tiếng ồn và không có kích thích mạnh. Điều này giúp bé dễ dàng lắng nghe giọng nói nhẹ nhàng và giấc ngủ của bé không bị gián đoạn bởi các yếu tố gây kích thích.
 • Đặt bé vào tư thế nằm ngửa hoặc nằm nghiêng nhẹ với một gối nhẹ dưới đầu bé để hỗ trợ đầu và cổ bé. Tư thế này giúp bé cảm thấy thoải mái và giảm khả năng giật mình.
 • Tránh làm bé quá mệt mỏi trước khi đi ngủ. Đảm bảo bé đã có đủ giờ nghỉ ngơi trong ngày và không quá kích động trước giờ ngủ.
 • Thiết lập một chuỗi các hoạt động thư giãn trước khi bé đi ngủ, như tắm rửa, đọc truyện, hoặc nghe nhạc êm dịu. Điều này giúp bé thư giãn và chuẩn bị tinh thần cho giấc ngủ.
 • Đảm bảo nhiệt độ phòng ngủ của bé ở mức thoải mái. Nhiệt độ không nên quá nóng hoặc quá lạnh, vì điều này có thể gây khó khăn cho bé trong việc đi vào giấc ngủ sâu.
 • Tránh cho bé xem các chương trình hoạt hình kích động hoặc chơi những trò chơi quá kích thích trước khi đi ngủ. Thay vào đó, chọn các hoạt động thư giãn như đọc sách, vẽ tranh, hoặc nghe nhạc dịu nhẹ.
 • Thiết lập một lịch ngủ đều đặn cho bé, đảm bảo bé đi ngủ và thức dậy cùng một thời điểm hàng ngày. 
 • Sử dụng võng nôi tự động 2 trong 1 Đại Vĩ giúp bé ngủ ngon giấc hơn. 

Việc trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình có thể khắc phục triệt để nếu bố mẹ xác định được nguyên nhân khiến trẻ giật mình. Hy vọng rằng qua đây, các mẹ đã có thêm thông tin hữu ích cho việc chăm sóc trẻ. Đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *